Bạn đã quá quen với dê hấp tía tô, dê tái chanh, dê nướng tảng, vậy thì hôm nay hãy “đổi khẩu vị” với món lẩu dê nhúng mẻ. Món Dê nhúng mẻ sẽ khiến bạn mê ngày lần đầu bởi vị ngọt của thịt dê hòa vào vị chua chua cay cay của mẻ, ngon không thể chối từ đấy.
Vậy nhưng để món lẩu dê nhúng mẻ đạt “chuẩn” thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Dê Núi Sơn Lộc sẽ mách bạn cách làm lẩu dê nhúng mẻ ngon tuyệt đỉnh
Muốn món lẩu dê nhúng mẻ thơm ngon đậm vị, trước tiên bạn cần chọn được loại thịt dê còn tươi. Cách kiểm tra khá đơn giản, bạn có thể quan sát bằng mắt nếu thấy thịt dê màu đỏ hồng, thớ thịt săn chắc, khi ấn nhẹ ngón tay vào cảm nhận được độ đàn hồi là thịt tươi.
Với cách làm món lẩu dê nhúng mẻ, bạn nên ăn kèm với khế chua, xoài xanh, dưa chuột, chuối xanh, nộm hoa chuối. Tất cả cuốn trong bánh tráng cuốn, thêm ít bún ăn kèm, chấm thịt dê cuộn với nước chấm đã chuẩn bị sẽ vô cùng hấp dẫn.
Để món lẩu dê thêm phần đậm vị, bạn có thể ăn lẩu cùng với các loại nấm. Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm ít kim chi thì sẽ làm tăng vị chua cay cho món ăn.
Món lẩu dê nhúng mẻ đạt chuẩn là khi thịt dê ngọt, không bị dai. Mùi vị thịt dê khi ăn vừa có vị béo nồng, vừa hăng ngái đặc trưng của món ăn. Nước lẩu nhúng thịt dê chua chua, chấm cùng bát nước chấm chua dịu, hơi ngọt ngọt, cay cay.
Nguyên liệu trong cách làm dê nhúng mẻ:
- 1kg thịt dê tươi.
- ½ bát con mẻ.
- ½ quả dứa (chọn loại dứa xanh)
- Cà chua, dưa chuột, chuối xanh, khế xanh: mỗi loại 3 quả.
- 2-3 xếp bánh tráng cuốn.
- 1kg bún tươi.
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm…
- Rau gia vị: Hành, tỏi khô, gừng, sả, chanh, ớt.
- Gia vị vừa đủ: hạt tiêu, muối, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn…
Cách làm lẩu dê nhúng mẻ: Các bước sơ chế nguyên liệu
- Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng. Có thể dùng chút giấm hoặc nước cốt chanh, thêm 1 thìa muối pha vào nước rửa thịt dê để giúp loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại thịt dê với nước và để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Bày thịt dê và hành tây lên đĩa.
- Khế xanh, dưa leo rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi đem thái lát mỏng.
- Chuối xanh gọt vỏ, thái lát mỏng rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm trong khoảng 10 phút.
- Rau xà lách, rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng 5 – 7 phút, vớt ra rổ rồi để ráo nước.
- Bạn bày khế xanh, dưa leo, chuối xanh cùng rau xà lách và rau thơm lên một cái đĩa khác.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, sả rửa sạch băm nhỏ.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái hạt lựu.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
-
Mẻ cho vào bát to, đổ thêm nước, khuấy tan và lọc lấy phần nước.
Cách làm lẩu dê nhúng mẻ theo các bước
Tương tự như cách làm nước mẻ nhúng thịt bò, với món lẩu dê nhúng mẻ, cách nấu dê nhúng mẻ bạn cũng chế biến theo các bước như sau:
- Bước 1: cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun sôi thì cho thêm hành, tỏi, sả đã băm nhỏ vào phi thơm.
- Bước 2: cho tiếp cà chua vào nồi và xào cho cà chua chín tới thì cho nước mẻ đã lọc vào, cho thêm 1 lít nước vào đun sôi trong 10 phút.
- Bước 3: Nêm nếm gia vị hạt nêm, bột ngọt, ớt cay sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
Cách pha chế nước mắm ăn kèm với dê nhúng mẻ
- Đặt chảo lên bếp, cho tiếp 2 thìa dầu vào đun sôi rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm.
- Cho dứa vào xào qua một lượt tầm 2 – 3 phút thì thêm 2 thìa đường trắng vào đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
- Cho ớt băm, mắm nêm vào một cái bát to, cho thêm nước sôi vào và khuấy đều.
- Cho tiếp toàn bộ phần dứa đã xào qua vào bát mắm, dùng thìa khuấy thật đều cho mọi gia vị được quyện lẫn vào nhau.
Như vậy, tới bước này coi như bạn sắp hoàn thành xong cách làm lẩu dê nhúng mẻ chua chua, cay cay, ngọt ngọt cực kỳ hấp dẫn này rồi. Bây giờ hãy cùng nhau thưởng thức món ăn nhé!
Đừng quên ngay tại Dê Núi Sơn Lộc cũng có món Lẩu dê nhúng mẻ ngon cực đỉnh được chế biến từ những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm. Hãy lưu ngay bài viết này lại để bất cứ khi nào bạn muốn tự tay vào bếp hay tìm kiếm một địa chỉ nhà hàng dê uy tín thì sẽ có thông tin nhanh chóng nhất.