Đầu tháng ăn tiết canh dê có tốt không?
Từ xưa dân gian có rất nhiều quan niệm trong ăn uống, rằng thì mùng 1 thường ăn các món như thịt gà, xôi đỗ, xôi gấc, dưa hấu… để gặp nhiều may mắn, vận đỏ. Mùng 1 thường kiêng ăn các món mang ý nghĩa đen đủi xui xẻo như thịt vịt, trứng lộn, mắm tôm, cá mè… Vậy đầu tháng ăn tiết canh dê có tốt không là thắc mắc rất nhiều người quan tâm.
Theo dân gian xưa, việc ăn thịt dê, tiết canh dê vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là may mắn, dễ gặp nhiều tài lộc và vận may. Lý do bởi thịt dê có vị ngọt, tiết canh dê (dương huyết) là loại tiết canh có màu đỏ đẹp nhất trong các loại tiết canh – màu đỏ theo quan niệm phương đông là màu của tài lộc, vận may. Đặc biệt, với những người nào trong năm gặp sao Kim Lâu, Thái Bạch, ăn thịt dê vào đầu năm và cả đầu tháng thì sẽ giúp giải xui hiệu quả.
Mặc dù đến nay chưa có bất kỳ chứng cứ xác đáng chứng minh rằng đầu tháng ăn tiết canh dê sẽ giúp tài lộc, may mắn. Nhưng theo khoa học, việc ăn thịt dê hay tiết canh dê vào bất kỳ ngày nào (trong đó có đầu tháng) sẽ giúp bổ huyết, ích khí, chữa suy nhược cơ thể, chữa đau bụng do hư hàn.
Quan niệm ăn thịt dê, tiết canh dê đầu tháng, đầu năm có ở nhiều nơi, thậm chí đã trở thành phong trào như tại Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La… Trong ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm âm lịch thì nhiều gia đình hoặc dòng họ thường góp tiền mua 1 – 2 con dê về làm thịt rồi chia thịt, cùng nhau ăn tiết canh dê. Họ cho rằng điều này sẽ giúp tháng mới, năm mới làm gì cũng thuận lợi, suôn sẻ, buôn may bán đắt.
Ăn tiết canh dê có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Tác dụng chính là bổ huyết ích khí, cầm máu, mát máu, hoạt máu, thông ứ, giúp hệ thống huyết mạch trong cơ thể lưu thông thuận lợi và linh hoạt. Tiết phù hợp để hỗ trợ chữa các loại bệnh như: thiếu máu gây chóng mặt, đau đầu, gan nóng gây ra chứng nhức đầu, thiếu máu trong gan, phụ nữ sau sinh mắc chứng máu nóng, thiếu máu.
Ngoài tiết canh dê thơm ngon, béo ngậy, dê còn có thể chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, nhúng mẻ, dồi dê nướng, dê quay nguyên con, sườn dê quay lửa hầm, ngọc dương tiềm hầm thuốc bắc, lòng dê xào nghệ…
Để thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc này giờ đây không nhất thiết phải tìm đến tận Ninh Bình mà ngay giữa lòng TPHCM, tại Nhà hàng Dê Hương Sơn – Đặc sản dê 29 món bạn có thể tìm đến và thưởng thức các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Với phương châm kinh doanh của Nhà hàng đặc biệt coi trọng công tác “An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm – Sản Phẩm Tươi 100% – Đầy Đủ Dinh Dưỡng” và phong cách phục vụ “Phục vụ khách cũng như phục vụ mình, khách ăn cũng như mình ăn”, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi đến nhà hàng của chúng tôi.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.